"Sóng và Máy tính cho em"

  • Rate this item
    (1 Vote)

         

          Như vậy là năm học mới đã bắt đầu được hơn 1 tháng với hình thức dạy trực tuyến 100%. Điều mà thầy cô giáo lo lắng và trăn trở nhất chính là học trò mình thiếu thiết bị hỗ trợ cho việc học. Đây không chỉ là băn khoăn lo lắng của riêng quý thầy cô trường THCS Nguyễn Thái Bình mà là của hầu hết quý thầy cô đang làm công tác giáo dục trong toàn huyện Xuân Lộc.

          Trường THCS Nguyễn Thái Bình lại là đơn vị có số lượng học sinh diện khó khăn và đặc biệt khó khăn nhiều nhất trong toàn huyện, thậm chí có những tổ ấp mà intonet dây chưa thể kéo tới. Việc mua một chiếc điện thoại thông minh phục vụ cho nhu cầu học trực tuyến xem ra bất khả thi với hoàn cảnh của các em lúc này. Chính vì thế sự lo lắng và trăn trở của quý thầy cô nơi đây như nhân lên gấp bội.

          Ngay lúc khó khăn và bế tắc nhất thì cũng chính là lúc được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo phòng GDĐT huyện Xuân Lộc, công an huyện Xuân Lộc, UBND huyện Xuân Lộc và sở GDĐT tỉnh Đồng Nai. Ngay lập tức, hàng loạt thiết bị học tập là những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng được chuyển tới tận tay các em trong khoảng thời gian ngắn nhất.

          Tính đến thời điểm hiện tại các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường THCS Nguyễn Thái Bình nhận 4 đợt hỗ trợ thiết bị học trực tuyến với tổng số tiền khoảng 171.000.000đ.

          Đợt 1: 58 điện thoại thông minh kèm sim 4G.

          Đợt 2: 04 điện thoại thông minh kèm sim 4G.

          Đợt 3: 01 điện thoại thông minh, 01 máy tính bảng kèm sim 4G.

          Đợt 3: 20 điện thoại thông minh kèm sim 4G.

        

  Nhờ những thiết bị hỗ trợ này mà việc học trực tuyến của các em trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Em Phạm Bình Minh học sinh lớp 9/5 xúc động chia sẻ: “nhận được máy điện thoại, em không còn vất vả phải lên trường lấy bài về như trước nữa. Điện thoại có camera rất rõ, em được nghe trực tiếp thầy cô giảng bài, màn hình to nên em cũng dễ thấy bài giảng của thầy cô. Thật sự em rất vui và biết ơn mọi người nhiều lắm”.

          Cô Hà Thị Thanh Huế - phó hiệu trưởng nhà trường. Người trực tiếp phụ trách việc xét duyệt và trao máy điện thoại cho các em chia sẻ thêm: “tuần đầu tiên học online phải nói rằng có rất nhiều em không thể tiếp cận được kiến thức do thiếu thiết bị có kết nối intonet. Mà hoàn cảnh của các em thì hết sức khó khăn, đa số những em này gia đình nghèo, cha mẹ mất việc do đại dịch covid – 19. Tuy nhiên, hiện tại thì 100% học sinh trong toàn trường đã có thể tự tin học online một cách có hiệu quả. Bản thân tôi thấy rất vui và biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của các cấp lãnh đạo tới các em học sinh khó khăn trong toàn trường”.

          Thầy Nguyễn Văn Hùng – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường với tư cách là người đứng đầu và chịu trách nhiệm cao nhất cho mọi hoạt động trong nhà trường cho biết thêm: “ngay từ những ngày đầu học trực tuyến nhà trường đã tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo tốt nhất cho thầy cô trong việc truyền thụ kiến thức qua intonet. Chỉ thi 16 áp dụng toàn tỉnh, không vì thế mà để thầy cô thiếu thiết bị giảng dạy. 12 phòng học với đầy đủ trang thiết bị như dàn máy tính, loa, camera và đặc biệt với đường truyền intonet tốc độ cao cho từng phòng với 2 ca học. Về phía học sinh như cô Huế đã chia sẻ, thật sự không thể giải quyết được việc học của các em nếu không có sự quan tâm thiết thực từ lãnh đạo các cấp. Qua đây, thay mặt nhà trường và các em học sinh xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lãnh đạo phòng GDĐT huyện Xuân Lộc, lãnh đạo công an huyện Xuân Lộc, tập đoàn viettel đóng trên địa bàn huyện Xuân Lộc và lãnh đạo sở GDĐT tỉnh Đồng Nai đã toàn tâm toàn ý hết sức hỗ trợ nhà trường”.

          Chiều muộn, đèn tại các phòng khu hiệu bộ vẫn sáng, ngoài trời rả rích mưa, dãy hành lang phòng học còn vài phòng đèn chưa tắt, nhà xe giáo viên đèn cũng đã sáng tự bao giờ. Chốt bảo vệ vẫn đang có người trực. Không khí của một ngày làm việc vẫn nóng hổi – tự nhiên thấy yêu cuộc sống này biết bao.

          Ngày mai, đại dịch sẽ lùi xa! Đó là điều chắc chắn!

Đỗ Thanh Tuấn

Top